Á hverju munu Íslendingar lifa?

Við stöndum frammi fyrir því að enn ein tilraunin í atvinnusköpun og verðmætaaukningu hefur runnið út í sandinn.  Á undan hafa farið síldin, loðdýrarækt, fiskeldið, rækjuveiðin og nú síðast bankakerfið.  Vafalaust mætti telja fleiri gullkálfa, en ég læt þessa duga.  Allt hefur þetta fallið vegna fyrirhyggjuleysi þeirra sem voru í þessum atvinnugreinum. Menn hugsuðu að þetta hlyti bara að ganga, þar sem útlendingum hafði heppnast að láta þetta ganga.  En annað kom á daginn.  Það er eins og í öllu þessu hafi gleymst að sígandi lukka er best. (Sígandi lukka þýðir hófsemi.)  Það er líklegast stærsta vandamál okkar Íslendinga, að við erum alltaf að leita að töfralausnum og þegar við teljum okkur hafa fundið þær, þá á að taka heiminn með trompi.  Minnimáttarkomplexar okkar eru svo ríkjandi, að við getum ekki sætt okkur við neitt annað, en að geta slegið þeim bestu við.  Garðar Hólm er út um allt í okkar samfélagi.  Menn sem eru á fullu að sannfæra okkur hvað þeir eru frægir og stórir úti í heimi, þegar í reynd þeir eru bara litlir karlar.

En þetta innlegg átti ekki að fjalla um það sem mistókst, nema í þeim tilgangi að við gætum lært af því.  Spurningin er aftur: á hverju við Íslendingar munum lifa í framtíðinni?  Hér fyrir neðan er listi yfir fyrirtæki og starfsemi í okkar litla landi sem gætu hjálpað okkur við að byggja upp nýtt Ísland.  Þetta eru fyrirtæki sem hafa skapað okkur útflutningstekjur undanfarin ár en eru ekki alltaf talin upp í því samhengi eða eru minna áberandi en stóriðjan, sjávaraútvegurinn, fjármálastarfsemin, Actavis,  Marel og Össur.  Listinn er tekinn saman af Róland R. Assier,sem m.a. kennir við Leiðsöguskólann, og er fenginn úr námsefni í áfanganum Atvinnuvegir 101.  Vona ég að Róland sé ósárt um að ég birti þessar upplýsingar hér.  Tekið skal fram að listinn miðar með fáum undantekningum við hlutina, eins og þeir voru við lok síðasta árs. Hugsanlega hafa því fyrirtæki hætt starfsemi, sem eru á listanum, og önnur bæst við sem ættu að vera þar.  Það væri gott, ef lesendur bloggsins eru til í að bæta við fleiri aðilum sem skapa þjóðinni útflutningstekjum.  Athugið að ferðaþjónustan telst ekki til fyrirtækja með útflutningstekjur, þó vissulega séu gjaldeyristekjur greinarinnar miklar (sjá nánar neðst).

Iðnaðarvörur:

 • Fiskvinnsluvélar og vélar
  • Skaginn
  • Traust
  • 3 X Stál
  • Klaki
  • Mesa
  • Landsmiðjan
  • Vélfag
  • Formax
  • Samey...
 • Kæli- og frystibúnaður
  • Celcíus
  • STG
  • Kælikerfi
  • Frost
  • Optimar
 • Búnaður til fiskveiða 
  • Hampiðjan/J. Hinriksson
  • Netagerð Vestfjarða
  • Fjarðarnet
  • DNG sjóvélar
 • Bátasmiðjur:
  • Trefjar
  • Bátasmiðja Guðmundar
  • Ósey
  • Mótun Bátastöðin Knörr
  • Seigla
  • Samtak
  • og fleiri og fleiri
 • Plastiðnaður
  • Sæplast
  • Borgarplast
  • Reykjalundur
  • Set
 • Umbúðir og prent
  • Plastprent
  • Kassagerðin
  • Oddi

 Hugvit og hátækni:

 • Hátækni
  • Vaki
  • MarOrka
  • Ecoprocess
  • Hafmynd
  • Fjölblendir
  • Stjörn-Oddi
 • Framleiðslutækni
  • Íslenska lífmassafélagið
  • Icelandic Green Polyol
  • Límtré
  • Alur
  • MT-bílar
  • PetroModel
 • Líftækni, lyf og heilsu- og snyrtivörur
  • Saga Medica
  • Orf líftækni
  • Primex
  • Norður ehf.
  • NorðurÍs
  • NimbleGen Systems Iceland
  • Ensímtækni/Zymetech
  • Ísgel
  • Lífeind
  • Lýsi
  • Móðir Jörð
  • Blue Lagoon
  • Iceherbs
  • Purity Herbs
  • Prokaria
  • Genís
 • Lækningartækni
  • Medcare-Flaga
  • Kine
  • Viasys Healthcare
  • Oxymap

Upplýsingatækni

 • Hugbúnaður, hugbúnaðar- og margmiðlunarþróun
  • Hugbúnaður fyrir sjávarútveginn og matvælavinnslu
  • Hugbúnaður fyrir stórmarkaði og stórverslanir
  • Hugbúnaður fyrir heilbrigðisgeirann
  • Hugbúnaður fyrir hitaveitukerfi
  • Hugbúnaður fyrir hernað
  • Hugbúnaður fyrir miðlun stafræns efnis
  • Ljósleiðaranet
  • Samskiptalausnir
  • Skjalastjórnun, stjórnun viðskiptatengsla
  • Öryggiskerfi
  • Tölvuleikir
  • Margmiðlun o.fl.
  • EJS International, Marel, Flaga, Hugur, Industria, Hugvit, Memphis, Kögun, Taugagreining, Gagarín, Menn og mýs, Mentor, Landsteinar Strengur, 3-plus, OpenHand, Caoz, CCP, Track-Well o.s.frv.

Fatnaður:

 • Vinnufatnaður
  • 66°N/Max
  • Trico
 • Tískufatnaður
  • Sportey
  • Nikita
  • 66°N
  • Zo-on
  • Cintamani
  • Spakmannspjarir
 • Annað
  • Ullarlopi, ullarband
  • Víkurprjón
  • Ístex
  • Glófi
  • Loðskinn
  • Sjávarleðu r

Drykkjavörur

 • Vatn
  • Icelandic Glacial
  • Icelandia PLC
  • Iceland Water
  • Glacier World 

Við þetta má svo bæta sjávarútvegi, stóriðju, fjármálastarfsemi, Marel og Össuri.

En gjaldeyristekjur verða ekki bara við útflutning.  Einn er sá vettvangur sem skapar miklar gjaldeyristekjur en það er ferðaþjónustan.  Þar gnæfa flugfélögin, Icelandair og IcelandExpress, upp úr, en í það heila voru gjaldeyristekjur af ferðamönnum um 50 milljarðar á síðasta ári, saman borið við 80 milljarða af útflutningi áls og 128 milljarða vegna útflutnings sjávarafurða.

Veiking krónunnar á þessu ári mun hafa mikil áhrif til hækkunar á útflutnings og gjaldeyristekjum.